รู้จักการขุด “บิทคอยน์” ทำให้รวยได้จริงไหม

คนที่อยากลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ล้วนต้องเคยได้ยินที่เขาพูดกันว่า "ขุดบิทคอยน์" ว่าแต่การขุดบิทคอยน์คืออะไร เราจะหาบิทคอยน์ได้จากที่ไหน บทความนี้มาช่วยเคลียร์ทุกข้อข้องใจให้ทุกคนแล้ว Bitcoin คืออะไร?"บิทคอยน์" จัดเป็นประเภทหนึ่งของ คริปโตเคอร์เรนซี่ หรือภาษาไทยเรียกว่า สกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency คืออะไร?"คริปโตเคอร์เรนซี่" หรือ สกุลเงินดิจิทัล คือ สกุลเงินที่ถูกเข้ารหัสเพื่อใช้ในการธุรกรรมการเงินผ่านระบบที่เรียกว่า "บล็อกเชน" (Blockchain) เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน Blockchain คืออะไร?บทความนี้จะไม่ได้ลงลึกว่าบล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร แต่สรุปง่าย ๆ บล็อกเชนเป็นระบบข้อมูลการเงินออนไลน์ ซึ่งระบบบล็อกเชนจะถูกโจรกรรมหรือถูกขโมยมีโอกาสเกิดขึ้นยากมาก ถ้าเรารู้วิธีการลงทุนใน "คริปโทเคอร์เรนซี" อย่างถูกต้อง ### คริปโตเคอร์เรนซี่…

Continue Readingรู้จักการขุด “บิทคอยน์” ทำให้รวยได้จริงไหม

ความเสี่ยงจากการขุดบิตคอยน์

นอกจากรู้วิธีเตรียมตัวขุดบิตคอยน์แล้ว ผู้สนใจลงทุนวิธีดังกล่าวควรพิจารณาความเสี่ยงจากการขุดบิตคอยน์ ดังนี้ ความผันผวนของราคา อย่างที่รู้กันดี ตลาดคริปโตฯและราคาเหรียญบิตคอยน์ขึ้นลงตลอดเวลา โดยความผันผวนนั้นทำให้นักขุดคำนวณผลตอบแทนที่จะได้รับยากมากขึ้น คำนวณผลตอบแทนที่ได้รับ กำไรที่จะได้รับจากการขุดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุปกรณ์ที่นำมาใช้งาน ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ความผันผวนของตลาด การเปลี่ยนแปลงมูลค่ารีวอร์ดที่จะได้รับ ตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้า จึงไม่มีหลักประกันแน่ชัดว่านักขุดจะได้รับผลตอบแทนคุ้มทุนไปตลอด ข้อกฎหมายในการขุด Bitcoin ปัจจุบันข้อกฎหมายควบคุมดูแลคริปโตเคอร์เรนซียังอยู่ระหว่างดำเนินการในหลายประเทศ ซึ่งครอบคลุมทั้งในเรื่องภาษีคริปโตฯ ที่ยังไม่ระบุว่าการขุดเหรียญหรือเป็นต้นทุนในการลงทุนคริปโตฯ หรือไม่สำหรับบางประเทศ หรือบางประเทศก็ห้ามการขุดเหมืองบิตคอยน์อย่างเด็ดขาด ปัญหาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นประเด็นถกเถียงไม่น้อยกับกรณีขุดบิตคอยน์ทำโลกร้อน เพราะกระบวนการดังกล่าวต้องใข้พลังงานไฟฟ้าสูงพอสมควร อีกทั้งการขุดบิตคอยน์มีสัดส่วนในการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาอย่างน้อย 95% อ้างอิงจากรายงานของ Digiconomist  ขอขอบคุณบทความจาก https://zipmex.com/

Continue Readingความเสี่ยงจากการขุดบิตคอยน์

ซอฟต์แวร์สำหรับขุดบิตคอยน์

ถือเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการเชื่อมต่อสู่โลกดิจิทัล ปัจจุบันมีผู้ให้บริการซอฟต์แวร์หลากหลาย ซึ่งดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี รวมทั้งรองรับบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac เมื่อซอฟต์แวร์เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์แล้ว ก็จะดำเนินการขุดบิตคอยน์ได้

Continue Readingซอฟต์แวร์สำหรับขุดบิตคอยน์